Hướng dẫn - Thủ thuật

Load Balancing (Cân Bằng Tải) là gì?

Cân Bằng Tải là một tính năng công nghệ rất quan trọng trong ngành mạng máy tính, giúp các máy chủ ảo hoạt động đồng bộ và hiệu quả hơn thông qua việc phân phối đồng đều tài nguyên.

Vậy Cân Bằng Tải (hay Load Balancing) là gì?

Cân Bằng Tải là việc phân bố đồng đều lưu lượng truy cập giữa hai hay nhiều các máy chủ có cùng chức năng trong cùng một hệ thống. Bằng cách đó, sẽ giúp cho hệ thống giảm thiểu tối đa tình trạng một máy chủ bị quá tải và ngưng hoạt động. Hoặc khi một máy chủ gặp sự cố, Cân Bằng Tải sẽ chỉ đạo phân phối công việc của máy chủ đó cho các máy chủ còn lại, đẩy thời gian uptime của hệ thống lên cao nhất và cải thiện năng suất hoạt động tổng thể.

Cân Bằng Tải cũng là cơ chế rất quan trọng trong việc mở rộng quy mô của mạng máy tính. Khi lắp đặt một máy chủ mới vào hệ thống, Cân Bằng Tải sẽ tự động cắt giảm khối lượng công việc từ các máy chủ cũ và chuyển sang máy chủ mới.
 

can-bang-tai-long-van-datacenter


Các lợi ích của Cân Bằng Tải

1. Tối đa hoá Uptime

Cân Bằng Tải giúp dàn trải lưu lượng truy cập và truy xuất giữa hai hoặc nhiều máy chủ. Trong trường hợp lỗi sự cố xảy ra tại một điểm máy chủ, Cân Bằng Tải sẽ phát hiện vấn đề và di chuyển lưu lượng truy cập đến các máy chủ online còn lại, dịch vụ cho người dùng sẽ không bị gián đoạn.

2. Giúp Datacenter linh hoạt trong mở rộng

Khi khách hàng có nhu cầu mở rộng hệ thống Datacenter, Cân Bằng Tải sẽ tự động điều phối giữa các máy chủ cũ và mới để xử lý các yêu cầu dịch vụ mà không làm gián đoạn quá trình hoạt động, xử lý. Khách hàng sẽ chủ động hơn rất nhiều trong công việc nhờ cơ chế Cân Bằng Tải.

 

 

3. Tăng tính bảo mật cho Datacenter

Thông thường khi người dùng gửi yêu cầu dịch vụ lên hệ thống sẽ được Cân Bằng Tải tiếp nhận rồi mới phân chia cho các máy chủ bên trong xử lý. Quá trình phản hồi yêu cầu cũng thông qua thành phần Cân Bằng Tải. Bằng cách đó có thể ngăn chặn người dùng giao tiếp trực tiếp với các máy chủ, ẩn đi các thông tin và cấu trúc mạng nội bộ, ngăn ngừa luôn các cuộc tấn công trên mạng hoặc truy cập trái phép.

 

 


  • Posted by
  • 2014-12-08 16:52:01