Học SEO cơ bản

Google Hummingbird là gì? Cách tối ưu hóa website thân thiện với thuật toán Hummingbird

Google Hummingbird là gì?

Hummingbird (thường gọi là thuật toán Chim ruồi), được ra mắt vào ngày 26/8/2013 nhưng phải đến ngày 26/9/2013 Google mới công bố chính thức thuật toán này. Hummingbird là thuật toán tìm kiếm được Google dùng để tối ưu các kết quả tìm kiếm trả về phù hợp nhất với ý định tìm kiếm của người dùng.
 

Hummingbird là gì

Hummingbird hoạt động như thế nào?Khác với những thuật toán trước của Google như Penguin hay Panda, Hummingbird là thuật toán không phải đưa ra hình phạt mà nó là thay đổi trong cách Google phản ứng lại với các loại truy vấn khác nhau. Thuật toán Hummingbird tập trung vào ngữ cảnh của mỗi truy vấn. Người dùng thường xuyên đưa ra các tìm kiếm với từ khóa tương tự nhau, lúc này Hummingbird có thể sẽ phán đoán được ngữ cảnh cụ thể, từ đó hiểu được mục đích của tìm kiếm và xác định chính xác những gì người dùng đang cố gắng tìm ra. Google sẽ hiển thị nhiều kết quả liên quan đến chủ đề hơn.


Hummingbird cũng được đánh giá là một thuật toán công nghệ giúp cho các tương tác trở nên ý nghĩa hơn. Giúp cho Sơ đồ tri thức của Google (Google’s Knowledge Graph) trả về những kết quả liên quan nhất, sát nhất và chất lượng cao nhất nhằm đáp ứng nhu cầu của người tìm kiếm. 

Hướng dẫn tối ưu hóa website thân thiện với thuật toán Hummingbird

Nghiên cứu truy vấn dạng câu hỏi

Bạn nên mở rộng nghiên cứu theo hướng nghĩ về các bài viết dạng câu hỏi mà đối tượng mục tiêu đang đặt ra cho Google về ngành của bạn. Google đánh giá những bài dạng câu hỏi sẽ mang lại nhiều thông tin giá trị hơn cho người dùng.

Xuất bản thường xuyên và liên tục

Thường xuyên và liên tục xuất bản nội dung để dễ dàng tiếp cận hơn với Google Hummingbird là tạo nội dung thường xuyên hơn. Xuất bản thường xuyên nhiều nội dung sẽ mang đến cho bạn nhiều cơ hội giải đáp các câu hỏi liên quan của người dùng về cùng một chủ đề. Từ đó có thể giúp website thúc đẩy lưu lượng truy cập cao hơn và đạt được thứ hạng cao dựa trên thuật toán Hummingbird là gì.  

Tạo nội dung trực quan, sinh động

Thuật toán Hummingbird ưa thích nội dung mới và nhiều thông tin nhưng sự sáng tạo cũng là yếu tố quan trọng.