Học SEO cơ bản

Thuật toán Google Panda là gì? Nguyên nhân khiến Website của bạn bị Google Panda phạt

Đã làm SEO chắc chắn bạn phải biết thuật toán Panda của Google. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thuật toán Google Panda là gì? Có những cách thoát khỏi án phạt này như thế nào.

Google Panda là gì?

Google Panda là một trong những thuật toán về SEO của Google, thuật toán này được ra mắt từ tháng 2/2011. Google Panda ra đời với mục đích giúp loại bỏ các nội dung rác, nội dung sao chép. Google Panda còn có thể tác động vào cách xếp hạng trên SERP giúp cho kết quả xếp hạng công bằng hơn, và trả về các kết quả chính xác và phù hợp nhất.

Nguyên nhân website bị Google Panda phạt

Thin content

Đây là những page có nội dung ngắn, chất lượng nội dung thấp, không cung cấp được thông tin hữu ích đến cho người đọc có thể nhận hình phạt từ google.
Google Panda là gì?

Nội dung copy, kém chất lượng

Page có nội dung đi copy, sao chép mà không được chỉnh sửa, Google Panda có thể lọc những nội dung này và phạt nặng bằng hình thức giảm thứ hạng trên trang kết quả tìm kiếm.

Website có quá nhiều nội dung quảng cáo

Website có lượng content ít, mỏng mà lại đặt quá nhiều banner quảng cáo. Khi đó, Google sẽ đánh giá những page này cung cấp ít giá trị cho người đọc. Hầu hết các web này được tạo ra để kiếm tiền từ việc đặt banner quảng cáo, ít nội dung.

Content farming

Content farming là gì? Đây là một thuật ngữ dùng để ám chỉ các website chuyên đi spam nội dung, thu thập và copy content của các web khác. Sau đó sẽ nhồi nhét rất nhiều từ khóa và tối ưu SEO tốt hơn so với web gốc.

Dấu hiệu website của bạn đang bị phạt do Google Panda

Dấu hiệu để biết website của bạn đang bị phạt đó là dựa vào Google Search Console (GSC) . Tuy nhiên, hiện tại trên GSC không còn thông báo lỗi nữa mà chúng ta phải dựa vào Traffic. Chỉ trong vòng 1-2 tuần, traffic có thể giảm rất mạnh và trầm trọng. Từ đó sẽ kéo tụt theo những điểu không tốt tới website của bạn.

Cách khắc phục khi bị Google Panda phạt

Tối ưu hóa nội dung

Hãy tối ưu lại nội dung cho chuẩn SEO: từ các thẻ heading, phân bố từ khóa, ảnh, thẻ alt, mang lại nội dung hữu ích cho người đọc.

Cân nhắc loại bỏ những nội dung kém chất lượng

Những page có nội dung kém chật lượng không những làm giảm chất lượng của website mà còn khiến người dùng đánh giá "đây la website rác". Vậy nên sử dụng các công cụ để lọc các bài viết có nội dung trùng lặp, nội dung bị google đánh giá là spam để xóa bỏ website của bạn trước khi xây dựng một nội dung mới chất lượng hơn để cải thiện website.

Không đặt quá nhiều quảng cáo trên trang

Thường khi đã có nhiều traffic, chủ website sẽ đặt banner Adsense, nhưng lại đặt quá nhiều khiến cho Google chú ý. Hãy cân nhắc đặt banner sao cho cân đối với nội dung website của bạn, nhằm tránh bị Google Panda phạt.