Học SEO cơ bản

Google Sandbox là gì? Nguyên nhân và cách kiểm tra Website dính Sandbox

Google Sandbox là một thuật ngữ quen thuộc trong SEO. Vậy Google Sandbox là gì? Có phải là một thuật toán đánh mạnh vào yếu tố thứ hạng của từ khóa hay không? Cùng baobinh.net tìm hiểu kỹ ở bài viết dưới đây nhé.

Google Sandbox là gì?

Google Sandbox là một trong những thuật ngữ được ẩn dụ để giải thích tại sao hầu hết các trang web mới có thứ hạng rất kém trong các Trang kết quả của Google (SERPS). Sandbox với ý nghĩa như “Hộp cát”, đây chính là bộ lọc để kiểm soát, ngăn cản, hạn chế các website mới nhưng lại được thứ hạng cao trên SERPS.

Bạn hãy hình dung Website mới khi được Google quét dữ liệu cần phải có thời gian để Google phân tích và đánh giá. Thời gian kìm hãm của thuật toán Google Sandbox có thể kéo dài khoảng vài tuần, thậm chí có thể là vài tháng. Khi vượt qua được giai đoạn này, Website của bạn có thể được xêp hạng cho các từ khóa mà bạn đang nhắm tới.
Google Sandbox là gì

Những nguyên nhân hàng đầu khiến Website bị dính Google Sandbox

Mức độ cạnh tranh cao

Khi bạn nhắm tới SEO những từ khóa cạnh tranh, chắc chắn sẽ phải mất nhiều thời gian hơn so với từ khóa cạnh tranh thấp để có được những thứ hạng cao.

Nội dung kém chất lượng

Nội dung của website là một yếu tố quan trọng mà đến hiện tại mỗi khi update, Google vẫn nêu cao yếu tố nội dung chất lượng.

Thiếu Backlinks chất lượng, thừa Backlink kém chất lượng

Link Building không đủ chất, đủ mạnh hoặc lượng Backlinks lớn và tăng nhanh bất thường là một trong các yếu tố cản trở khả năng xếp hạng trên website.

Thiếu tín hiệu người dùng

Một số yếu tố về hành vi người dùng như CTR, times on site, tỷ lệ chuyển đổi,…  Mà chính những yếu tố này cần phải có thời gian để đánh giá, đây là điều hạn chế đối với một website mới.

Hướng dẫn cách kiểm tra website bị Google Sandbox

Một số dấu hiệu nhận biết

Hầu hết các website đăng ký tên miền mới sẽ được đưa vào Sandbox. Sau đó, Google sẽ tìm thấy trang web mới này bằng cách đi theo Liên kết đến từ một trang web khác mà Googlebot thu thập thông tin. Từ đó, Google sẽ đánh giá và xếp hạng

Google Search Console

Google Search Console có thể giúp bạn kiểm tra website bị Google Sandbox, bạn có thể thực hiện thông qua quy trình sau đây:
 
Mở bảng điều khiển -> Chọn các trang cần kiểm tra -> Nhấp vào lưu lượng truy cập tìm kiếm -> Tác vụ thủ công
 
Tuy nhiên, hiện tại Google Sandbox không còn hiện thông báo trong Google Search Console nữa

Các công cụ khác

Ngoài Google Search Console, bạn có thể tham khảo thêm một số công cụ khác như Genie, Penalty Checker Tool để kiểm tra website bị dính Sandbox.
 

Google Sandbox