Học SEO cơ bản

Link Juice là gì? Dòng chảy Link Juice như thế nào?

Các Seoer thường có những câu hỏi link juice là gì? Tại sao lại có sự khác biệt giữa các backlink từ các website lại khác nhau? Ở bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Link Juice và dòng chảy Link Juice như thế nào.
 

Link juice là gì?

Link Juice Là một thuật ngữ được nhắc đến nhiều trong giới SEOer, chúng đề cập đến sức mạnh của website thông qua các liên kết ngoài (External link) hoặc liên kết nội bộ (Internal link). Hãy thử tưởng tượng những đường dây điện, các liên kết là dây điện còn Link Juice chính là dòng điện.

Dòng chảy Link Juice như thế nào?

Giả sử ta có 2 các trang web gọi là A và B. Tất cả các chỉ số và yếu tố xếp hạng của cả 2 website này đều như nhau. Tuy nhiên, web A có Link Juice nhưng trong khi web B lại không có, tất nhiên web A sẽ xếp hạng cao hơn trên trang kết quả tìm kiếm (SERPs) bởi các Link Juice nhận được từ các trang web bên ngoài liên kết đến nó . Ta cùng nhìn vào hình ảnh đây, web A nhận được các liên kết từ 4 trang web khác trong khi đó thì web B chỉ nhận được các liên kết từ 2 trang web. Kết quả là web A được xếp hạng cao hơn so với B trong kết quả tìm kiếm vì A nhận được nhiều Link Juice hơn B.
Link Juice
 
Một trường hợp khác đó là nếu các trang web liên kết đến web A nhưng cũng liên kết với tất cả cũng liên kết đến các web khác, trong khi đó web B có liên kết đến trang web B dù ít hơn A nhưng các liên kết chỉ trỏ về B. Có nghĩa là tỷ lệ Link Juice của B nhận được cao hơn so với A và sẽ làm cho web B được xếp hạng cao hơn A.
Link Juice

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến lượng Link Juice

Keywords as Anchor Text (Từ khóa được dùng làm Anchor text)

  • Keywords as Anchor Text : Từ khóa được sử dụng làm Anchor text tạo backlink
  • Followed or No Followed : Liên kết đó là nofollow hay dofollow (Nếu là nofollow thì sẽ không nhận được link juice)
  • Site Traffic : Lượng traffic của trang đặt link trỏ về trang của bạn
  • Authority Site : Mức độ uy tín của trang đặt link
  • Page Rank : Chỉ số Page Rank của một website đặt link cao hay thấp
  • Depth of Content : Độ sâu của nội dung trên trang
  • Number of Outbound Links : Số các liên kết thoát ra ngoài
  • Relevance : Sự liên quan của nội dung website đặt link và website nhận link

Link Juice là gì