Học SEO cơ bản

Chỉ số PA và DA là gì trong Seo? DA và PA có giúp làm tăng thứ hạng từ khóa không?

Chữ A trong DA, PA là Authority ( nghĩa là thẩm quyền), đây được coi là thước đo định tính của bất kỳ thuộc tính trên một trang web nào. Yếu tố thẩm quyền nó ảnh hưởng đáng kể đến khả năng hiển thị tổng thể và xếp hạng của trang web trong công cụ tìm kiếm.

Chỉ số PA và DA là gì trong Seo

DA (Domain Authority) Là Gì?

DA - Domain Authority là một chỉ số do MOZ đặt ra với mục đích đo lường độ uy tín và độ mạnh của một tên miền (Domain). Chỉ số DA này sẽ có thang điểm 100, thông thường các website rất dễ để đạt được điểm từ 10-30, còn đối với điểm từ 40 trở đi thường chỉ những website có lượng truy cập rất lớn, số lượng index lớn, phát triển mạnh mới có thể đạt được. Dưới đây là 5 yếu tố đánh giá chỉ số DA:

Mức độ quan trọng

Tâm quan trọng của một website rất quan trọng, bởi nó thể hiện ở lượng thông tin quan trọng của nó với người dùng, lượng thông tin hữu ích cho người dùng. Vì vậy thế việc có được càng nhiều truy cập từ google vào website sẽ là cách tốt nhất để nâng tầm quan trọng của website bạn.

Mức độ phổ biến

Độ phổ biến thể hiện website của bạn có được phủ ở nhiều nơi hay không, lượng người truy cập nó và có quay lại thường xuyên hay không hay các truy vấn tìm kiếm có tiếp tục tăng lên với website của bạn không,

Backlink

Theo MOZ đánh giá chỉ số DA thì backlink và nội dung cần phải đồng đều nhau về cả lượng và chất, khi đó website của bạn sẽ không bị đánh giá thấp và cũng không lo bị dính thuật toán Panda và Penguin.

Tuổi tên miền

Tuổi tên miền càng lớn sẽ là một điểm cộng quan trọng trong chỉ số DA vì những website có tuổi đời cao tức là website này đã trải qua nhiều thăng trầm, trở thành một website đáng tin tưởng với người dùng, 

Độ lớn của website

Độ lớn của website chính là nói về độ lớn của dữ liệu, lượng url được index, lưu trong bộ nhớ của Google.

PA (Page Authority) Là Gì?

PA - Page Authority cũng là một chỉ số do MOZ đặt ra để đo lường độ mạnh cũng như độ uy tín. Khác với DA thì PA sẽ đo độ uy tín của từng Page riêng lẻ. Vì thế bạn đang ở Page nào đó mà bạn xem chỉ số này thì nó chính là chỉ số của page đó. Tương tự DA thì PA cũng có thang điểm 100 và muốn điểm càng cao đòi Page đó phải nhận được những điểm số quan trọng.

Làm thế nào để xem chỉ số DA, PA?

Sử dụng Addon MozBar trên Chrome hoặc Firefox của MOZ để theo dõi chỉ số DA và PA
chỉ số DA, PA