Thủ thuật Internet

Ping Tracert là gì - hướng dẫn cách làm

Nếu bạn đã nghe quá quen tai với Ping và Tracert nhưng chưa biết dùng để làm gì, thì bài viết sẽ cho các bạn hiểu được Ping và Tracert là gì, mục đích và cách sử dụng nó.

Một ngày, khi bạn kết nối đến hosting của Baobinh.net thấy có vấn đề, xin hãy đừng vội kết luận do hosting có vẫn đề, hãy thử dùng ping và tracert để kiểm tra xem kết nối từ mạng máy tính nhà bạn đến hosting của chúng tôi có ổn định hay không.

I. Định nghĩa

Ping theo định nghĩa wiki: Là viết tắt của Packet Internet Grouper (Groper), là một công cụ cho mạng máy tính sử dụng trên các mạng TCP/IP (chẳng hạn như Internet) để kiểm tra xem có thể kết nối tới một máy chủ cụ thể nào đó hay không, và ước lượng khoảng thời gian trễ trọn vòng để gửi gói dữ liệu cũng như tỉ lệ các gói dữ liệu có thể bị mất giữa hai máy. Công cụ này thực hiện nhiệm vụ trên bằng cách gửi một số gói tin ICMP đến máy kia và lắng nghe trả lời.

Tracert (Traceroute) theo định nghĩa wiki: Trong máy tính, traceroute (tiếng Việt tạm dịch là công cụ truy vết) là một công cụ chẩn đoán mạng máy tính để hiển thị các tuyến đường (đường dẫn) và đo lường sự chậm trễ khi đi qua các vị trí của các gói dữ liệu trên một giao thức Internet (IP) mạng.

II. Cách làm

Bước 1: Vào Start, chọn Run (hoặc nhấn phím kép Window + R) , tiếp theo gõ cmd trong hộp thoại Run (trong window 8 có thể ấn phím window và gõ thẳng cmd)
Màn hỉnh cửa sổ cmd sẽ hiện lên:
Để Ping tới một website hoặc một địa chỉ IP nào đó (dùng khi bạn muốn biết mạng máy tính của bạn có thể kết nối tới IP hoặc website nào đó không), bạn gõ ping baobinh.net, để ping liên tục bạn dùng: ping -t baobinh.net. Ngoài ra cách này có thể dùng để kiểm tra xem domains đã trỏ về đúng địa chỉ ip cần chưa.Như hình phía trên, tốc độ để 1 package 32 bytes đi từ mạng nhà mình tới server chứa website baobinh.net khá nhanh dao động trong khoảng 29-52 miliseconds.


Để biết được 1 package đi từ máy tính của bạn tới server cần đi qua những mạng nào và thời gian delay giữa các mạng là bao nhiêu, tốc độ bị chậm ở chỗ nào các bạn dùng Tracert như hình dưới:Trong hình trên thể hiện những ip cần đi qua để 1 package dữ liệu từ host đến vị trí máy cá nhân của mình và tốc độ khi đi qua từng nơi.

Rất cảm ơn các bạn đã đọc bài viết, hi vọng bài viết có thể giúp bạn hiểu được khái niệm cơ bản và biết cách sử dụng Ping cũng như Tracert.


  • Posted by
  • 2015-08-19 14:48:50