FullStack Academy

Việt Nam sẽ giảm vi phạm bản quyền phần mềm xuống còn 70%

Hiện tại, tỉ lệ vi phạm bản quyền phần mềm của Việt Nam đang là 80%, đang ở mức cao so với khu vực và thế giới - theo số liệu của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch. Trong nỗ lực giảm tỉ lệ vi phạm bản quyền xuống còn 70%, sắp tới các cơ quan chức năng sẽ tổ chức thanh tra các doanh nghiệp trên toàn quốc về việc sử dụng phần mềm bản quyền.Đoàn thanh tra liên ngành đang tiến hành thanh tra tại một doanh nghiệp. Ảnh: Minh Tiến


Mặc dù các cơ quan chức năng sẽ thanh tra các doanh nghiệp trên toàn quốc, nhưng đây được coi là một trong những biện pháp đốc thúc nhắc nhở hơn là tìm lỗi và xử phạt vì các kế hoạch thanh tra đã được thông báo rộng rãi qua các kênh truyền thông. Thậm chí, trước khi thực hiện kế hoạch thanh tra việc sử dụng phần mềm có bản quyền trên diện rộng, cơ quan chức năng đã gửi công văn thông báo đến một số doanh nghiệp, tổ chức để các đơn vị này có thể trang bị (mua) phần mềm có bản quyền để sử dụng, tránh tình trạng bị phạt khi cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra vi phạm bản quyền phần mềm tại đơn vị.
Ông Trần Văn Minh, Phó chánh thanh tra Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cho biết đa số các doanh nghiệp hiện nay chỉ mua phần mềm bản quyền với số lượng ít để đối phó mỗi khi có cơ quan chức năng đến kiểm tra. Trong thời gian tới, với việc đẩy mạnh tăng cường thanh tra sẽ buộc các doanh nghiệp phải mua và sử dụng phần mềm có bản quyền nhiều hơn.
Thông tin từ đoàn thanh tra liên ngành gồm Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Cục cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao C50 ( Bộ Công An) cho biết đã tiến hành cuộc thanh tra tại Công ty Cổ phần điện tử Bình Hòa (Viettronics) có trụ sở tại số 204 Nơ Trang Long, P12, Q. Bình Thạnh, TP.HCM . Sau khi kiểm tra 38 máy tính đang được Viettronics sử dụng cho hoạt động kinh doanh, ngoài số lượng phần mềm có bản quyền, đoàn thanh tra liên ngành đã tìm thấy 62 phần mềm bất hợp pháp, chủ yếu là các phần mềm văn phòng phổ biến như Microsoft Office, Microsoft Windows XP thuộc quyền sở hữu của Microsoft và một số phần mềm của Autodesk, Adobe...
Tại Hà Nội, đoàn thanh tra liên ngành đã tiến hành kiểm tra tại Chi nhánh công ty Miwon Việt Nam (doanh nghiệp Hàn Quốc) tại 22 Phạm Hùng, Cầu Giấy, Hà Nội. Tại đây, cơ quan chức năng đã phát hiện có 38 máy tính cài đặt phần mềm không bản quyền.
Cả hai công ty trên đã ký vào biên bản thừa nhận hành phi vi phạm bản quyền phần mềm. Đoàn thanh tra liên ngành cũng đã yêu cầu hai công ty trên gỡ toàn bộ các phần mềm vi phạm bản quyền và làm việc với các doanh nghiệp sở hữu phần mềm để mua bản quyền sử dụng.

Trong trường hợp sau khi bị thanh tra và phát hiện vi phạm sử dụng phần mềm bất hợp pháp mà doanh nghiệp vẫn không mua phần mềm có bản quyền để sử dụng thì các doanh nghiệp này có thể bị khởi kiện ra tòa.
  • Posted by
  • 2015-07-30 10:23:27