Học SEO cơ bản

Google Index là gì? 8 thủ thuật giúp index nhanh nhất

Google index là gì? Index có tác dụng như thế nào khi Seo? Có những cách nào để Index nhanh? Hãy tìm hiểu những kiến thức này tại bài viết dưới đây nhé.

Google index là gì?

Google Index là gì

Index là một thuật ngữ chuyên ngành lĩnh vực SEO. Index là quá trình mà khi con bọ của Google quét dữ liệu trên trang, thu thập dữ liệu và cho phép hiện thị thông tin của trang đó trên trang kết quả tìm kiếm. Những dữ liệu nào mà được bọ Google quét và đánh giá cao thì càng có khả năng được xếp hạng cao trên công cụ tìm kiếm.

Lưu ý là không phải trong một thời gian ngắn mà một bài viết này có thể tăng hạn hoặc nằm trong top 100 kết quả đầu tiên. Thời gian quét hoàn thành và tốc độ index phụ thuộc vào một số yếu tố như cấu trúc website, lưu lượng người truy cập, chất lượng link liên kết,…

Thời gian index và sắp xếp thứ hạng tăng giảm phụ thuộc vào chất lượng nội dung, độ cạnh tranh của từ khóa. Có những website chỉ cần 1 tuần, 1 tháng đã được index và tăng hạng, nhưng cũng có website phải mất vài tháng mới có thể index và bắt đầu được xếp hạng các từ khóa. 
Vậy phải làm thể nào để Index nhanh nhất? Tìm hiểu ở phần tiếp theo dưới đây nhé.

Hướng dẫn cách kiểm tra index

  • Cách 1: Nhập URL cần kiểm tra lên Google Search Console
  • Cách 2: Thực hiện cú pháp “site:url” cho toàn bộ website (Nếu thấy có kết quả trả về có nghĩa là bài viết của bạn đã được index, ngoài ra nếu thực hiện kiểm tra cho domain cũng sẽ biết số lượng trang được index trên website của bạn
cách kiểm tra index

8 thủ thuật giúp index nhanh nhất

Tốc độ load website

Tốc độ tải trang là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới khả năng index của bọ Google. Con bọ này có khả năng đánh chỉ mục (index) cho một lượng trang web khổng lồ vì vậy thời gian đối với nó là rất quý báu. Và nếu tốc độ load của website bạn quá chậm rất có thể chúng sẽ bỏ qua và tới các website tiếp theo. Hãy tăng tốc load website bằng cải thiện các yếu tố hosting, theme, dung lượng ảnh, plug-in, CCS, HTML....

Khai báo, cài mã theo dõi của công cụ Google như Analytics hay Search Console

Khai báo, cài mã theo dõi 2 công cụ trên gần như là bước bắt buộc nên làm khi làm Seo và chính công cụ này sẽ giúp bài viết của bạn được index nhanh hơn.

Cập nhật sitemap web lên Google

Cụ thể cập nhật url của sitemap lên Google Search Console. Hướng dẫn như sau: 
 
Cập nhật sitemap web lên Google
 

Tạo dựng nguồn nội dung chất lượng, sáng tạo, không trùng lặp

Một số yếu tố để Google căn cứ được index hay không như: Nội dung bài đăng, tần suất đăng bài; Nội dung trùng lặp;… Nếu không đáp ứng những tiêu chuẩn của nó, bài viết sẽ rất lâu được index, không được index hoặc nếu đã được index thì cũng có thể bị bỡ bỏ index.

Xây dựng hệ thống Internal link (link nội bộ) chất lượng

Liên kết nội bộ (Internal link) trong SEO là công việc xây dựng hệ thống các liên kết nội bộ giữa các bài viết trong website của bạn. Đây là công việc quan trọng không thể thiếu khi thực hiện tối ưu Onpage, ưu tiên đặt tại các trang có nhiều traffic. Internal link có tác dụng sẽ giúp thúc đẩy tốc độ Index và thứ hạng tốt hơn rất nhiều, ngoài ra những liên kết này còn có thể tăng chuyển đổi, dẫn khách hàng đến với trang mua hàng.

Đặt Backlink từ những website khác có chủ đề liên quan, nhiều traffic

Hãy tận dụng các nguồn link từ các trang web có uy tín, tuổi đời lâu và được Google đánh giá tốt để đặt liên kết về URL bài viết của mình. Khi đó độ uy tín website của bạn sẽ tăng lên, từ đó thời gian được index cũng sẽ nhanh hơn.

Sử dụng các công cụ hỗ trợ index

  • Google Search Console
  • https://sinbyte.com
  • https://lar.vn

Chia sẻ nội dung trên các mạng xã hội

Chia sẻ lên các trang mạng xã hội là một trong những cách để GoogleBot nhanh chóng phát hiện URL bài viết mới. Cách này không chỉ giúp index nhanh mà còn giúp bạn có được lượng traffic dồi dào đồng thời không gây tốn quá nhiều chi phí mà còn tăng được hiệu quả kinh doanh của bạn.