Học SEO nâng cao

Google Penalty là gì? Nguyên nhân và cách thoát khỏi hình phạt do Google Penalty

Google Penalty là một hình phạt mà Google áp đặt đơn phương cho bất kỳ các website nào khi có những dấu hiệu vi phạm rõ ràng những điều luật của nó. Đọc ngay bài chia sẻ dưới đây để hiểu rõ hơn google Penalty là gì? Nguyên nhân và cách thoát khỏi hình phạt do Google Penalty

 

Google Penalty là gì?

Google Penalty là một hình phạt của Google áp dụng đối với một trang web dựa trên các thuật toán tìm kiếm của Google. Các hình phạt này có thể là kết quả của việc cập nhật các thuật toán hoặc khi thấy nghi ngờ về các chiến thuật SEO mũ đen. VÍ dụ như spam link, các liên kết đáng ngờ, nhồi nhét quá nhiều từ khóa, nội dung copy.
  • Thuật toán Google Panda (công bố ngày 24/2/2011) ra đời với mục đích giảm thứ hạng các trang web có nội dung kém chất lượng, nội dung rác
  • Thuật toán Penguin (công bố năm 2012) được áp dụng để trừng phạt các hình thức thao túng backlink, spam backlink nhằm đạt thứ hạng cao cho PageRank.
  • Dính Google Sandbox (liên quan tới việc spam quá đà) kìm hãm phát triển của website
  • Tác vụ thủ công (Án phạt nặng nhất)
  • ... và nhiều án phạt khác.

Google Penalty là gì?

Nguyên nhân website bị Google Penalty

  • Giao lưu (link), liên kết với site bị Google banned. Hiểu đơn giản như thế này nhé: Bạn thân của bạn là một tội phạm thì lý lịch của bạn có vấn đề. Tương tự vậy, Google cũng nghĩ thế. Một site có lý lịch xấu thường là: khiêu dâm, bạo lực, vi phạm bản quyền, link farm ( có quá nhiều link trỏ đi site khác )
  • Số lượng backlink kém chất lượng quá nhiều: Crossing link ( tạo nhiều site và tự link với nhau ), lượng link tới site không liên quan, mua bán link…
  • Spam keyword vô tội vạ trong site ( key chỉ nên chiếm 4-6% nội dung, trên title, url, description cũng k nên nhồi toàn key với key)

Cách thoát khỏi hình phạt của Google?

Để thoát khỏi hình phạt của Google không phải lúc nào cũng dễ dàng. Điều quan trọng nhất là bạn cần biết website đang bị phạt do thủ công hay thuật toán.
 
Hình phạt thủ công là gì? Đây là hình phạt do một nhân viên của Google đưa ra. Website bị phạt khi bị phát hiện đang làm điều gì đó chống lại các Điều khoản dịch vụ của Google. Có thể bao gồm nhiễm virrus, kỹ thuật che giấu, chuyển hướng hoặc mua liên kết. Khi bạn nhận được hình phạt thủ công, bạn sẽ phải khắc phục và khiếu nại với Google để lập chỉ mục lại trang web của bạn — nghĩa là đưa trang web trở lại kết quả của công cụ tìm kiếm — trước khi bất kỳ ai có thể tìm thấy bạn lần nữa.
 
Hình phạt thuật toán là gì? Là thuật toán sẽ tự động xảy ra mà không cần sự can thiệp thủ công từ Google. Đây thường là kết quả của sự thay đổi thuật toán được thiết kế để xếp hạng các trang web có giá trị cao hơn những trang web có nội dung hoặc mức độ liên quan yếu hơn. Các hình phạt thuật toán, như Panda, Penguin và Hummingbird, có thể ảnh hưởng đến các trang web có nội dung mỏng hoặc trùng lặp, bản sao nhồi nhét từ khóa, thời gian tải chậm hoặc thiếu liên kết đến. Với loại hình phạt này, bạn vẫn sẽ được xếp hạng trong tìm kiếm, nhưng có thể thấp hơn nhiều.