Học SEO cơ bản

SEOER là gì? Làm thế nào để phân biệt SEO mũ trắng, SEO mũ đen và SEO mũ xám

SEOER” là cụm từ được nhắc đến đền nhiều nhất trong kỹ thuật SEO. Vậy SEOER là gì? Cách nhận biết SEOER mũ trắng,  SEO mũ đen và SEO mũ xám thế nào.  Họ là ai và công việc của họ là làm gì? Hãy cùng xem ở bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc này nhé!
SEOER là gì?
 

SEOER là gì?

SEOer được định nghĩa là một người thực hiện công việc SEO (tối ưu) website. Mục đích của việc tối ưu này là giúp website lên được Top cao nhất của các công cụ tìm kiếm hàng đầu như: Google, Bing, Yahoo. Ngày nay, làm SEO dần trở thành một nhu cầu cần thiết và quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp nào muốn thành công trong chiến lược Online Marketing. Mục đích làm SEO cũng chính là phục vụ cho việc phát triển thương hiệu, kinh doanh. Tăng cường lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp trong bối cảnh thương mại trong thời đại Internet phát triển bùng nổ.

 

Công việc SEOER làm là gì?

 • Tìm hiểu về lĩnh vực chuẩn bị làm SEO.
 • Phân tích chi tiết website và đối thủ hàng đầu.
 • Đưa ra kế hoạch SEO và làm list từ khóa.
 • Tối ưu cấu trúc website sao cho thân thiện với công cụ tìm kiếm.
 • Tạo ra nội dung chất lượng cho website.
 • Xây dựng hệ thống backlink chất lượng trỏ về website.
 • Kiểm tra từ khóa hàng tuần, tháng để khắc phục sai xót nếu có.

SEO mũ trắng là gì?

 

SEO mũ trắng là một thuật ngữ, sử dụng các kỹ thuật tối ưu hóa công cụ tìm kiếm được Google công nhận. Đây là cách tiếp cận dài hạn tập trung vào chất lượng content hơn là xếp hạng cao bằng mọi giá.
 
SEO mũ trắng là gì
 

Thuật ngữ này thường được sử dụng để phân biệt với SEO mũ đen. Sự phân biệt này bắt nguồn từ những bộ phim cổ điển của phương Tây, nơi mà kẻ tốt và kẻ xấu được phân biệt bằng màu sắc của chiếc mũ.

SEO mũ trắng không đốt cháy các giai đoạn bằng những cách như mua backlinks hoặc spam link. Thay vào đó, chúng tập trung vào content chất lượng, tối ưu hóa trang web và trải nghiệm của người dùng.

Chiến thuật SEO mũ trắng cần làm

Thuật ngữ SEO mũ trắng sử dụng để phân biệt với các chiến thuật của SEO mũ đen, do đó, về cơ bản “làm SEO mũ trắng” có nghĩa là “làm SEO”. Sau đây là các công việc seo mũ trắng đảm bảo:

 • Content chất lượng
 • Kỹ thuật SEO onpage
 • UX tuyệt vời
 • Xây dựng link
 

SEO mũ đen là gì?

SEO mũ đen là gì?


Là dùng những kỹ thuật SEO bị cấm để quảng bá website trên công cụ tìm kiếm, nhằm đạt được kết quả nhanh và cao hơn trong kết quả tìm kiếm. Một số kỹ thuật phổ biến của “mũ đen” là “spamming”. Đặt link và tạo liên kết vô tội vạ, lan tràn. Và làm với tốc độ khá nhanh. Kết quả đem lại khá cao, nhưng thời gian tồn tại thì không lâu trong kết quả tìm kiếm.

Chiến thuật của SEO mũ đen

 

Có rất nhiều chiến thuật SEO mũ đen, hầu hết chúng đã lỗi thời và đơn giản là không còn hoạt động nữa vì Google đã phát hiện ra chúng và phạt các trang web đó.
 
 • Kỹ thuật che giấu – hiển thị content khác nhau cho người dùng và công cụ tìm kiếm
 • Ẩn content – ẩn content với người truy cập trang web chỉ sau khi cung cấp thông tin mới có thể nhìn thấy nó
 • Nhồi nhét từ khóa – sử dụng số lượng từ khóa không tự nhiên để xếp hạng cao hơn cho các cụm từ nhất định  
 • Chuyển hướng lén lút – chuyển hướng người dùng hoặc công cụ tìm kiếm đến một URL khác thay thế
 • Thao túng link – chủ yếu bao gồm các hình thức mua link 
 • Link blog cá nhân / Link farms – tạo trang web với mục đích tăng mức độ phổ biến link của một trang web khác hay bằng cách tăng số lượng link đến
 • Spam bình luận blog – bình luận trên các blog khác chỉ để link đến trang web của bạn

Phân biệt SEO mũ trắng và SEO mũ đen

1. SEO mũ trắng chú trọng nội dung, SEO mũ đen chú trọng con số.

Đây là khác biệt lớn nhất và cơ bản nhất giữa kỹ thuật SEO mũ đen và SEO mũ trắng. Các marketer sử dụng SEO mũ đen thường phải liên tục cập nhật những thay đổi dù là nhỏ nhất trong thuật toán của các công cụ tìm kiếm như Google, để có thể dễ dàng đánh lừa hệ thống, trong khi đối với các SEO mũ trắng thì điều này không quan trọng. Nếu bạn sử dụng các kỹ thuật SEO mũ trắng thì bạn nên biết những đặc điểm cơ bản của công cụ tìm kiếm và cách vận hành của chúng. Biết về sự khác nhau về hành vi tìm kiếm sản phẩm của người dùng trên Internet là rất quan trọng, và biết cách tinh chỉnh nội dung trên website của bạn làm sao để phù hợp với người dùng cũng quan trọng không kém.

2. SEO mũ trắng sử dụng nội dung, SEO mũ đen sử dụng kỹ thuật.

SEO mũ trắng tập trung vào việc xây dựng các nội dung có giá trị và nhiều từ khóa liên quan, đây là đặc điểm cần thiết và có giá trị cho cả công cụ tìm kiếm và người dùng.
 
SEO mũ đen sử dụng kỹ thuật để đánh lừa công cụ tìm kiếm như sử dụng nội dung ẩn và nhồi nhét thật nhiều từ khóa vào đó, các đoạn văn bản này thường có cùng màu với phông nền của website nên người dùng không thể thấy được. Các bình luận cũng sử dụng phương pháp này.

3. SEO mũ trắng lựa chọn Meta tag, SEO mũ đen nhồi nhét Meta tag

SEO mũ trắng nhấn mạnh vào việc lựa chọn vừa đủ các cụm keyword và có liên quan đến nội dung của website. Những cụm keyword này sẽ được dùng trong meta tag.
 
SEO mũ đen thường nhồi nhét keyword trong meta tag. Các công cụ tìm kiếm luôn có cơ chế để tìm các meta tag nhồi nhét keyword như thế này, điều đó có nghĩa là website có rủi ro bị cấm rất cao.

4. SEO mũ trắng nhắm đến mục tiêu dài hạn, SEO mũ đen có hiệu quả trong ngắn hạn.

SEO mũ trắng sử dụng các biện pháp vừa giúp tăng thứ hạng website vừa mang lại giá trị cho người dùng khi đến website, điều này sẽ giúp tăng được uy tín của website trong cộng đồng. Dù mất khá nhiều thời gian để thể hiện hiệu quả nhưng có tác dụng tốt cho website trong dài hạn.
 
SEO mũ đen sử dụng các kỹ thuật có thể giúp cho marketer giải quyết được các vấn đề trong ngắn hạn và đem được người dùng đến với sản phẩm, dịch vụ mà website của bạn cung cấp. Tuy nhiên, do sử dụng các “chiêu thức” nhằm đánh lừa công cụ tìm kiếm và nếu bị công cụ tìm kiếm phát hiện thì website sẽ không xuất hiện trên công cụ tìm kiếm. Do đó hiệu quả SEO mũ đen mang lại chỉ có giá trị ngắn hạn và nguy hiểm cho website trong dài hạn.

SEO mũ xám là gì?

 

SEO mũ xám là gì?


SEO mũ xám là kỹ thuật kết hợp giữa “mũ đen” và “mũ trắng” nhằm đạt được kết quả tốt hơn so với “mũ trắng”. Khó phân biệt được các bước đi của website khi SEO. Kết quả tốt hơn kỹ thuật “mũ trắng”. Nguy cơ bị “banned” thấp, nhưng cũng có 1 số trường hợp không an toàn khi áp dụng kỹ thuật này.

Nói chung, giới SEO khoan dung hơn với họ vì họ không thực sự gây hại cho bất kỳ ai mặc dù SEO mũ xám vẫn là một cách chơi “không đúng luật”.

Kết luận

Khi công nghệ ngày càng phát triển, việc xem website là một kênh bán hàng chính thì trang bị các kiến thức về SEO, hiểu về nó sẽ giúp bạn có cái nhìn đúng đắn về lĩnh vực hấp dẫn và đầy tính nghệ thuật này. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của mình.
Nguồn: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: