Học SEO cơ bản

Seo là gì? Tổng hợp kiến thức cơ bản

SEO là viết tắt của "Search Engine Optimization" là một tập hợp các phương pháp nhằm nâng cao thứ hạng của một website trong các trang kết quả tìm kiếm (phổ biến như Google, Bing, Yahoo). Các phương pháp chính gồm việc tối ưu hóa Onpage và Offpage. Các phương pháp đó bao gồm việc tối ưu hóa  website  (tác động mã nguồn  HTML  và nội dung website) và xây dựng các liên kết đến trang để các công cụ tìm kiếm chọn lựa trang web phù hợp nhất phục vụ người tìm kiếm trên Internet ứng với một từ khóa cụ thể được người dùng truy vấn.

SEO là viết tắt của "Search Engine Optimization" là một tập hợp các phương pháp nhằm nâng cao thứ hạng của một website trong các trang kết quả tìm kiếm (phổ biến như Google, Bing, Yahoo). Các phương pháp chính gồm việc tối ưu hóa Onpage và Offpage. Các phương pháp đó bao gồm việc tối ưu hóa  website  (tác động mã nguồn  HTML  và nội dung website) và xây dựng các liên kết đến trang để các công cụ tìm kiếm chọn lựa trang web phù hợp nhất phục vụ người tìm kiếm trên Internet ứng với một từ khóa cụ thể được người dùng truy vấn.
 
Seo là gì


1. Ưu điểm lợi ích của SEO

- Chi phí rất thấp khi so với các phương thức quảng cáo trên công cụ tìm kiếm khác (PPC)

- SEO giúp thu hút lượng lớn khách hàng mục tiêu có quan tâm trực tiếp đến sản phẩm, dịch vụ kinh doanh của công ty. Vì vậy mang lại doanh thu. 

- Tiết kiệm chi phí truyền thông khác. 

- SEO nâng cao thương hiệu của doanh nghiệp. 

- Giúp doanh nghiệp mở rộng thị trường, đối tượng khách hàng, thậm chí đa dạng hóa sản phẩm một cách dễ dàng. 

- Xuất hiện nhiều trên trang kết quả tìm kiếm khiến doanh nghiệp của bạn dễ dàng được biết đến.

- Xuất hiện ở những vị trí cao hàm ý doanh nghiệp của bạn hoạt động lâu năm và là website đáng tin cậy.

Ưu điểm lợi ích của SEO

Để website xếp hạng cao trong top Google và tiếp cận khách hàng, từ đó mang lại lợi nhuận cho công ty đầu tư vào SEO là một chiến lược tốt, bạn có tự tối ưu SEO cho website nếu có thể, nếu không bạn nên tìm hiểu và sử dụng các dịch vụ SEO uy tín tránh lãng phí thời gian và tiền bạc của bạn.

2. Phương pháp tối ưu hoá cơ bản 

Hiện nay, có một số cách thức quan trọng sau để thực hiện SEO:
 
- Title - Tiêu đề trang: khai báo thẻ Page Title của website ngắn gọn, súc tích, duy nhất trong từng webpage. Các máy tìm kiếm đánh giá rất cao thẻ Page Title do nó là những gì súc tích, hàm chứa nhất của website.

- Description - Thẻ mô tả: Nó giống như một đoạn tóm tắt nội dung của website. Khi khai báo Description cũng phải viết ngắn gọn, súc tích. Desciption thông thường là đoạn text màu đen hiện ra bên trên đường link, bên dưới tiêu đề trang trong phần kết quả tìm kiếm.
 
- URL: Xây dựng một URL tĩnh - hay URL thân thiện với người dùng và máy tìm kiếm. Trong URL thân thiện không nên có các ký tự đặc biệt (%, $, ~,...) mà phải giống như đường dẫn thư mục trong window. Việc này làm các công cụ tìm kiếm dễ dàng hơn trong việc tìm và thu thập nội dung trong website. 
 
- Xây dựng Backlink: Là việc trao đổi liên kết, xây dựng liên kết tới các website khác. Việc trao đổi này dựa trên trao đổi với các website có cùng nội dung chủ đề và chất lượng tốt thì sẽ có hiệu quả cao hơn. 
 
- Với SEO nội dung là điều kiện quan trọng nhất để SEO một website. Nội dung của website phải hữu ích với độc giả. Máy tìm kiếm sinh ra là để phục vụ mọi người tìm kiếm thông tin trên Internet. Những Website có được nội dung phong phú, hữu ích và thông tin luôn cập nhật sẽ luôn nằm ở vị trí TOP đầu.
 
Phương pháp tối ưu hoá cơ bản
 

Cũng giống như các phương pháp truyền thông khác. Tùy vào tình huống mà có nên sử dụng SEO hay không. SEO hướng tới phát triển lâu dài, vững chắc nên cần một thời gian khá dài để phát triển. SEO sẽ không phù hợp với các mục đích truyền thông ngắn hạn.


3. Chiến lược và quy trình SEO cơ bản

Baobinh.net tổng hợp lại và phân tích và đưa ra quy trình SEO 6 bước cụ thể như sau:
  1. Phân tích website (Audit site)
  2. Nghiên cứu: Từ khóa, Topic, Đối tượng người dùng và Cạnh tranh
  3. Tối ưu hóa SEO On-site: Thực hiện các phương tối ưu trên site bạn có thể làm chủ được nó
  4. Tạo và tối ưu Content có giá trị
  5. Tối ưu SEO Off-site (xây dựng liên kết, quảng bá web): thực hiện những phương pháp tối ưu bền ngoài site của bạn
  6. Đo lường và cải tiến điều chỉnh chiến lược SEO cho vòng đời tiếp theo.

4. Kiến thức SEO cơ bản cho người mới

Seo Onpage

SEO Onpage chính là việc tối ưu bên trong website, trên từng trang con, được lặp đi nhiều lần mỗi khi đăng một bài viết mới. Việc này nhằm mục đích chính là để đưa website này đứng ở vị trí đầu tiên trên trang kết quả tìm kiếm của Google. Thông thường các từ khoá sẽ nằm trong các thẻ như H1, H2, H3.


SEO Offpage

Seo Offpage là việc xây dựng những liên kết bên ngoài ngoài trỏ về website chhinsh. Mục đích để tăng hệ thống liên kết có chất lượng trỏ về trang đích từ những website khác để đẩy mạnh từ khóa của mình lên. Còn nữa Seo Offpage giúp tăng các chỉ số như PA (Page Authority) và DA (Domain Authority) rất hữu ích cho website.
 

Hồ sơ liên kết

Là một SEOER, bạn nên hiểu ảnh hưởng của hồ sơ liên kết, những định nghĩa về thế nào là một liên kết chất lượng và thế nào là một liên kết spam và bạn có thể tham khảo bài viết nguồn backlink chất lượng để bổ sung vào hồ sơ liên kết của website bất cứ khi nào.
 

Nghiên cứu từ khoá

Việc nghiên cứu từ khóa là việc rất quan trọng đối với người làm seo. Việc tối ưu, lựa chọn từ khoá phù hợp là yếu tố quyết định thứ hạng của trang. Những từ khóa nào tốt nhất cho một website? Và những từ khóa nào sẽ mang lại traffic mục tiêu tốt nhất? Hiện tại có rất nhiều trang web giúp bạn nghiên cứu từ khoá một cách dễ dàng ví dụ: spineditor.com, keywordtool
.io

 

5. Tổng kết

Trên đây là những kiến thức cơ bản về SEO mà mỗi SEOER cần phải có, SEO không khó nhưng bạn phải biết kết hợp các kiến thức lại với nhau và luôn trung thực, đam mê nó đến cùng thì bạn sẽ trở thành một người giỏi, bậc thầy kiến thức trong lĩnh vực này!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!
 
Nguồn: Tổng hợp